ดูหนัง Amulet (2022) ชีปีศาจ

 

“Amulet ชีปีศาจ” หนังสยองขวัญเรื่องปัจจุบันที่สร้างการเกิดมาแล้วทั่วยุโรป หนังได้รับการคัดสรรให้ฉายในเทศกาลหนัง “Sundance Film Festival” กับได้รับกระแสคำชื่นชมรวมทั้งการตอบกลับอย่างดีเยี่ยมกับเรื่องราวของเงื่อนหลอนสุดระทึกและก็ของขลังสุดสยดสยอง รวมทั้งพล็อตที่ยากเกินคาดทายใจกระทั่งทำให้ขึ้นแท่นหนังสยองขวัญที่จะมาเปิดทุกบททดลองของความเลื่อมใสแล้วก็โหยกเหยกทุกแรงเชื่อถือ ดูหนังออนไลน์มาใหม่

เรื่องราวของ “โทมาส” ทหารที่เคยออกรบผู้เปลี่ยนมาเป็นคนไม่มีบ้านซึ่งได้รับการช่วยเหลือเกื้อกูลจาก แม่ชีลึกลับ” ให้เข้าไปซุกหัวนอนในบ้านชักชวนขนลุกของ แม็กดา” หญิงสาวที่อาศัยอยู่กับแม่ที่กำลังป่วยไข้ใกล้ตายเพียงลำพัง ถึงแม้ว่าแม็กดาจะลังเลแต่ว่าคุณอยากได้คนมาช่วยเลี้ยงดูแม่ และก็โทมาสก็รู้สึกว่าตรงนี้จะเป็นทางออกสำหรับเขา แต่ว่าแล้วเขากลับจำเป็นต้องเข้ามาเกี่ยวพันกับอะไรบางอย่างที่ไม่น่าไว้วางใจ รวมทั้งการปรากฏที่ไม่อาจจะชี้แจงได้เกี่ยวกับ หญิงแก่ปัญหา” แม่ของแม็กดา!

ถือได้ว่าอีกหนึ่งหนังเขย่าขวัญที่มองน่าดึงดูดมากมายที่ส่งตรงมาลงโรงฉายบ้านพวกเราตั้งแต่ตอนต้นปีนี้กับ “Amulet” หรือที่มีการตั้งชื่อไทยได้อย่างสะดุดหูว่า ชีภูติผี” หนังที่เคยเป็นที่สนั่นจากการพรีเมียร์ฉายในเทศกาลหนังซันแดนซ์มาแล้ว ความน่ากลัวที่เกิดขึ้นในหนังที่จะทำให้ผู้ชมเปลี่ยนแปลงแนวความคิด เพียงแต่ต้องการจะพูดว่าอย่าทำให้ชื่อหนังรวมทั้งคราวเซอร์แบบอย่างรอแกงพวกเราได้เสมอ และก็พร้อมตั้งรับที่จะประทับใจไปกับหนังหัวข้อนี้ด้วย

Amulet ชีอสุรกาย เกิดเรื่องราวภายหลังที่ โทมาส อดีตกาลทหารที่เคยออกรบที่ถูกละเลย เปลี่ยนมาเป็นคนไร้ที่พักพิง เขาได้รับการช่วยเหลือจาก สิสเตอร์แคลร์ แม่ชีปัญหาที่สมัครใจหาบ้านอุปการะให้กับเขา โทมาสก็เลยได้เข้าไปอาศัยบ้านร่วมกับ แม็กดา หญิงสาวคนที่อาศัยอยู่กับแม่ที่ป่วยไข้ติดเตียงผู้เดียวในบ้านที่บรรยากาศน่าสะพรึงกลัว

แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไป เรื่องผิดปกติเริ่มเกิดขึ้น มีบางสิ่งกลับไม่น่าไว้วางใจ เสียงปัญหาจากข้างบนของบ้าน ซึ่งเป็นหอพักของหญิงสูงอายุเจ็บป่วยใกล้ตาย โทมาสก็เลยได้สวดมนตร์ภาวนากับของขลังลึกลับที่เขาเก็บได้จากการออกรบ เพื่อวันแล้ววันเล่าด้านในภายล่วงเลยไป แต่ว่ากว่าที่เขาจะรู้ดีว่าตนเองได้เปลี่ยนเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของความอาถรรพณ์จากภูติผี ทุกสิ่งก็สายเกินความจำเป็น วิถีทางเดียวที่จะมีชีวิตรอดเป็นจะต้องเจอหน้ากับความตาย

ที่เกริ่นเอาไว้ว่า พร้อมตั้งรับ” นั้น เนื่องจาก Amulet ชีปีศาจร้าย จำเป็นต้องไม่ใช่หนังในแบบอย่างที่คุณคิดแน่นอนความน่าดึงดูดใจต่างๆทั้งยังจากชื่อหนังรวมทั้งครั้งเซอร์ของหนังที่ปลดปล่อยออกมานั้น ไม่เชิงหลอกพวกเราพลาดท่าเดียว แต่เพียงเพียงแค่มันถูกเผยออกมาทั้งผองไม่ไดนั้นเอง ด้วยเหตุว่าหนังประเด็นนี้มิได้เชิงจะเป็นหนังผี หรือหนังสยองขวัญ แม้กระนั้นเป็นหนังเขย่าขวัญที่เบาๆไต่ระดับอารมณ์ขึ้นไปเรื่อยกับกรรมวิธีการเล่าที่มิได้เหมาะสมกับผู้ชมทุกชนิด

Amulet เล่าราวไปครั้งละช้าๆแบบโลว์มูฟเมนต์ ที่เป็นแกนหลักสำหรับในการสร้างความน่าอึดอึดใจให้กับผู้ชมทีละน้อยๆ แต่ว่าการเล่าเรื่องช้าๆแบบนี้ก็ทำให้หนังมองเนิบช้าเหลือเกิน และก็เช่นเดียวกับวนเวียนเสียเวล่ำเวลาอยู่กับบางสิ่งที่ยังมิได้รับความเด่นชัดเสียรู้ เปลี่ยนเป็นบรรยากาศที่ความเงียบงันและก็ชักชวนง่วงหงาวหาวนอนไปตลอดตามทาง แม้กระนั้นก็ยังไม่ถึงกับขนาดหลับปุ๋ยเพราะเหตุว่าหัวข้อที่หนังทิ้งเอาไว้ก็พอให้เชิญชวนค้นหาอยู่

Related Posts

หนังใหม่ The Unbearable Weight of Massive Talent ข้านี่แหละ นิค ‘ฟักกิ้ง’ เคจ

ถึงเวลามาพิสูจน์ผลงานที่ใครๆก็ว่าเป็นการคืนฟอร์มอย่างสมศักดิ์ศรีของคุณพ่อ “นิโคลัส เคจ” ที่กลับมายืนหยัดอยู่บนทางหนังสายกระแสอีกรอบ กับหนังเรื่องปัจจุบันของเขา “The Unbearable Weight of Massive Talent” ที่ตั้งชื่อไทยเอาไว้คูลๆว่า “เรานี่แหละ นิค ‘ฟักกิ้ง’ เคจ” ออกมาเป็นภาพยนตร์ตลกที่แสนแยบยลรวมทั้งเสียดสีความเป็นตัวของเขาออกจะสูง ดุจเป็นการสร้างภาพยนตร์ประวัติบุคคลของเขาโดยสรุปมเรื่องหนึ่งก็ว่าได้ แล้วมันจะฮาแบบที่ฝรั่งอวยกันหรือไม่นะ? The Unbearable Weight of Massive Talent เกิดเรื่องราวของ ‘นิค เคจ’ ศิลปินฮอลลีวูดรุ่นใหญ่ย่ำแย่ ที่ถึงแม้ในอดีตกาลจะเคยฝากผลงานอันยิ่งใหญ่เอาไว้ล้นหลามอีกทั้ง Con Air แล้วก็ Face/Off แม้กระนั้นเขากลับจะต้องมาพบเจอตอนที่ทุกข์ยากไม่มีผู้ใดจ้างแรงงาน

รีวิวหนัง Our Father พ่อของเรา

ช่างเป็นอะไรที่ประจวบเหมาะกันแบบนี้ ในตอนที่บ้านกำลังสนใจอยู่กับเรื่องราวฉาวโฉ่ของลัทธิแปลกๆที่ให้ความยำเกรงบุคคลหนึ่งที่สรรเสริญให้กับเป็นราวกับหัวหน้าผู้ให้กำเนิด ทางโลกภาพยนตร์ก็ส่งหนังสารคดีเรื่องปัจจุบันที่ออกมาเปิดเผยการกระทำอันน่าฉงนของอดีตกาลบุคคลามือด้านการแพทย์ที่เคยทำให้เกิดปัญหาเอาไว้ได้อย่างน่าอดสู ด้วยการผลิตโครงข่ายสืบสายเลือดของตนเอง เปลี่ยนออกมาเป็น “Our Father” (บิดาของพวกเรา) ที่ออกมาเผยโฉมความทุกข์ใจของคนกรุ๊ปใหญ่ที่พึ่งมาเจอหน้ากับเรื่องจริงที่ว่า…บิดาที่จริงจริงของเขาไม่ใช่บิดาผู้ที่เคยชิน

วิจารณ์หนัง Seoul Ghost Stories ผีดุสุดโซล

ในเวลาเดียวกัน Seoul Ghost Stories ผีดุสุดโซล ก็มิได้มีนักแสดงชั้นแนวหน้าอะไรมาแสดง เนื่องจากว่าโดยมากก็เป็นผู้แสดงเบอร์รองๆที่พึ่งเดบิวต์หรือรับงานแสดงในบทสมทบทั่วๆไป ไม่ก็เป็นวัยรุ่นไอดอลมาลองเชิงงานแสดงมอง เนื่องจากว่าการได้เล่นหนังสยองขวัญแนวนี้ถือว่าเป็นการฝึกหัดความสามารถได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเหตุดังกล่าวหนังก็เลยไม่มีความแตกต่างไปจากการแสดงที่ให้ผู้แสดงใหม่ๆได้มาลับคมความชำนาญ ก็เลยอย่าไปหวังกับการแสดงอะไรใดๆก็ตามทั้งปวง จากหนังสั้นทั้งยัง 10 ประเด็นนี้

หนังมาใหม่ American Underdog

“แซคารี ลีวาย” ที่มารับบทบาทเป็นตำนานตัวจริงของหนังประเด็นนี้ ก็จัดว่าแบกรับภาระหน้าที่ได้ค่อนข้างจะดี เขาสามารถพยุงหนังทั้งยังหัวข้อนี้เอาไว้เพียงผู้เดียวได้อย่างไม่ยิ่งนักอะไร ถึงแม้ว่าการแสดงของเขาก็อยู่ในระดับมาตรฐานทั่วๆไป เขาให้การแสดงที่ดีอย่างน่าพึงพอใจ แต่ว่าไม่มีอะไรที่เด่นออกมาเป็นพิเศษ เพราะว่าบทราบเรียบของหนังมิได้ส่งให้ไปได้ถึงจุดนั้น เหมือนกับ “แอนที่นา แพควิน” ที่จัดว่าแปลงโฉมตนเองให้เช่นเดียวกับค้างแรกเตอร์ตัวจริงอย่างใกล้เคียง เชื่อใจกับการแสดงของคุณผู้นี้ได้เลย คู่นี้ส่งบทกันไปๆมาๆได้อย่างพอดีอีกทั้งเรื่อง จุดเปลี่ยนแปลงรวมทั้งการตัดสินใจต่างๆของเขา ที่มิได้โรยด้วยดอกกุหลาบหากแม้สักหนึ่งครั้งเรื่อง รวมถึงความเชื่อมโยงของเขากับเมียและก็ครอบครัวที่เหนียวแน่น

ตัวอย่างหนัง GOLD ทองกู

มาถึงคิวหนังตื่นเต้นเอาชีวิตรอดลำพังจากธรรมชาติ เป็นหนังแนวที่มีคนอีกหลายๆคนชอบใจรวมทั้งฝั่งฮอลลิวูดก็ชอบสร้างออกมาเสิร์ฟให้เลือกดูกันเรื่อยครั้งนี้เป็นตาของ “GOLD ทองคำฉัน” หนังที่ได้ผู้แสดงนำชายสุดหล่อ “แซค เอฟรอน” มาปล่อยของแล้วก็ลีลาท่าทางการแสดงแบบยืนคนเดียวกึ่งกลางทะเลทรายอันแห้ง เพื่อต่อสู้กับธรรมชาติอันโหดเหี้ยมแล้วก็จิตไร้สำนึกของตนเอง ที่คงจะชั่วร้ายมากกว่าสิ่งอื่นใดเลย

หนังแนะนำ 365 Days: This Day

มาถึงหนังภาคต่อที่คนทั่วโลกรอ(หรือไม่?) กับอีโรติกสุดรุ่มร้อนที่ทศวรรษที่ปัดกวาดยอดทิวทัศน์ได้อย่างมากมาย กลับมาพร้อมด้วยภาคใหม่ที่ชื่อว่า “365 Days: This Day” ที่ยังคงคอนเซ็ปต์ความเย้ายวนและก็กลิ่นคาวรสนิยมทางเพศที่ลำบากอีกเหมือนเคย ดารารวมทั้งคณะทำงานชุดเดิมยังคงกลับมาสืบต่อ เรื่องราวก็ขยายออกไปกว้างเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งผู้แสดงใหม่ๆมากมาย เพียงแต่ว่า…มันช่วยสนับสนุนหรือบ่อนทำลายหนังประเด็นนี้ให้ดำตรงลงไปกันนะ